เสริมจมูกแบบโอเพ่น ดีอย่างไร

ก่อนที่จะตัดสินใจ เสริมจมูกแบบโอเพ่น แน่นอนว่าเราต้องศึกษาหาข้อมูล เก็บข้อมูลมาเปรียบเทียบให้ได้มากที่สุด ทั้งเรื่องประสบการณ์ของแพทย์ ราคา และเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ในการตัดสินใจแต่ละครั้ง เพราะการทำจมูกแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายนั้นไม่น้อย ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ก็เป็นตัวเลือกในการทำจมูกที่ได้รับความสนใจไม่น้อย เพราะแพทย์ที่ทำได้ต้องมีประสบการณ์มามากจริง ๆ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร 

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คือ การเสริมจมูกแบบปรับโครงสร้าง เปิดจมูกเข้าไปจัดการปัญหาของจมูกทั้งหมด ทั้งตอกฐาน แก้ไขโครงสร้าง ตั้งแกนกลางด้วยกระดูกอ่อน ลดขนาดปลาย รวมถึงการยืดผนังกั้นจมูก เป็นการต่อแกนจมูกจริงให้ยาวขึ้นแล้วค่อยเสริมปรับเข้าไปอีกชั้น ก่อนคลุมด้วยซิลิโคน บนฐานที่แก้ไขทั้งหมดแล้ว

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด ดีอย่างไร

ซึ่งวิธีนี้เป็นเทคนิคที่จัดการกับปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจมูกแบบไหน เช่น ฮัมพ์สูง จมูกงุ้ม จมูกโต จมูกสั้นแหงน เป็นต้น ทำให้ผลลัพธ์หลัง เสริมจมูกแบบโอเพ่น สวยเรียว ยาว มากขึ้น เรียกอีกอย่างว่า การเสริมจมูกแบบเปิด

จมูกแบบไหน ควรเสริมจมูกแบบโอเพ่น

จมูกโตเนื้อเยอะ

สำหรับเคสที่มีปัญหาจมูกโต เนื้อจมูกเยอะ ต้องทำการลดขนาดจมูก เพื่อให้เรียวสวย ดังนั้นการผ่าตัดแบบเทคนิคแบบโอเพ่น เป็นการผ่าตัดที่ตอบโจทย์ และช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากคุณหมอจะเข้าไปปรับแก้ไขโครงสร้างจมูกข้างในโดยตรง เคลียร์ปัญหาให้จมูกเรียวเล็ก พุ่ง ยาว โด่งขึ้นได้เต็มที่จากการยืดผนังกั้นจมูก โดยเทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่นนี้ จะใช้กระดูกอ่อน มาต่อส่วนจมูกจริงให้ยาวขึ้นโดยตรง ทำให้ได้ผลลัพธ์ คือ จมูกเรียวเล็กลง พุ่ง และยาวขึ้น

จมูกฮัมพ์สูง

เหมาะสำหรับคนที่มีฮัมพ์จมูกที่สูง หรือจมูกนูนหลังเต่า จะสังเกตได้ว่า คนที่มีฮัมพ์ ตรงบริเวณสันจมูกจะนูนสูงขึ้นมาก นูนสูงมาก-น้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละคน  ส่วนใหญ่มักจะพบกับชาวต่างชาติ แต่คนไทยอาจจะมีให้เห็นบ้าง พอฮัมพ์สูง ยิ่งทำให้หน้าดูดุเกินไป ทำให้เหมือนผู้ชาย ทำให้เหมาะกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซึ่งคุณหมอจะตอกตอกฐาน ปรับขนาดกระดูกให้เรียบลง ทำให้สันจมูกเรียบสวยขึ้น

จมูกงุ้ม

ลักษณะจมูกงุ้ม จะมีปลายจมูกยาวและตกลง จะมีลักษณะคล้ายคันธนู ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย  ซึ่งเคสที่มีปัญหาจมูกลักษณะนี้ เป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างกระดูก ถ้าหากต้องการแก้ไขจมูก ต้องใช้การเสริมจมูกแบบโอเพ่น “ ต่อ ยืด ยก ” ทำให้ปลายจมูกเชิดและพุ่งขึ้น  ทรงจะสวยงามขึ้น

จมูกสั้นแหงน

ปัญหาจมูกสั้น จมูกแหงน เกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น เป็นมาแต่กำเนิด หรือ การแก้จมูกบ่อย ๆ แล้วเกิดผังผิดหดรั้ง ทำให้จมูกสั้น แหงน การเสริมจมูกสำหรับเคสที่จมูกสั้น เสริมแบบเทคนิคปิดนั้นไม่เพียงพอ เพราะต้องทำให้จมูกยาวขึ้น จึงต้องอาศัยการแก้ไขจมูกสั้น แหงน ด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เปิดเข้าไปแก้ไขโครงสร้างข้างในโดยตรง  โดยมีการนำกระดูกอ่อน มายืดต่อส่วนจมูกจริงให้ยาวขึ้น แล้วยืดผนังกั้น จมูกจึงยาวและเรียวสวยขึ้น

ขั้นตอนการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

หลังจากที่ผู้เข้ารับบริการทำประวัติกับทางคลินิก เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่คลินิกเตรียมไว้ให้  และปรึกษาเรื่องทรงกับคุณหมอเรียบร้อยแล้วนั้น คุณหมอจะทำการจ่ายยานอนหลับให้ผู้เข้ารับบริการทาน ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะเป็นการผ่าตัดร่วมกับยานอนหลับ + ยาชา เมื่อผู้เข้ารับบริการหลับ ถึงคิว จะมีเจ้าหน้าที่พาเข้าห้องผ่าตัด จะมีขั้นตอนการผ่าตัดดังนี้ 

 • เมื่อผู้เข้าบริการหลับสนิท จะเป็นขั้นตอนของการฉีดยาชา  ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกตัว เนื่องจากได้หลับปุ๋ยไปแล้ว จะทำการฉีดยาชาบริเวณจมูก และรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 15 นาที 
 • คุณหมอจะเปิดแผลตรงกลางจมูก เพื่อเข้าไปแก้ไขโครงสร้างจมูกข้างในโดยตรง 
 • เลาะไขมันปริเวณปลายจมูก (Defatting) เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลง กรณีที่มีเนื้อจมูกเยอะ ปลายหนา ต้องลดขนาดจมูก 
 • เลาะสารเหลว เลาะสารตกค้าง ซิลิโคนเหลว พังผืดหนานูนที่เกาะตามผิวจมูกออก 
 • ตอกฐานจมูก ตัดฮัมพ์นูน/ฐานกระดูก ฐานกว้างจะทำให้ฐานที่กว้างจมูกแคบลง ทำให้จมูกเรียวขึ้น รวมถึงการ การแก้ไขสันจมูกนูนผิดรูป ให้ราบเรียบ สโลปสวยขึ้น
 • Extension graft / strut graft ยืดผนังกั้นจมูก ตั้งแกนกลางจมูก  ซึ่งจะมี 2 วัสดุจากร่างกาย  ส่วนกระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนแกนกลาง Septum เพื่อเพิ่มความแข็งแรงปลายจมูก และได้ความโด่งปลายจมูกพุ่งสวย แบบปลอดภัย ไม่รั้งผิวปลาย 
 • Ipplasty จะตกแต่งปลายจมูก ตัดแต่งลดขนาดกระดูกอ่อน  ยกย้ายปลายจมูก มัดปลายจมูกให้เรียวสวย ด้วยการ เย็บอินเตอร์โดม สร้างปลายใหม่ ด้วยกระดูกอ่อน หรือไขมันตัวเอง
 • ใส่ซิลิโคน คุณหมอจะใส่เป็นลักษณะซิลิโคนรูปตัว L หรือ I ตามความเหมาะสม ปรับเหลาให้รับกับใบหน้าและรูปทรงที่อยากได้ แล้วด้วยเนื้อเยื่อตัวเองบริเวณปลายอีกทีเพื่อเพิ่มเนื้อผิวส่วนปลาย 
 • หลังจากแก้ไขจมูกเสร็จเรียบร้อยคุณหมอทำการเย็บผิดแผล ดามเฝือกจมูก และให้ยาปฏิชีวนะ 
 • เมื่อผู้เข้ารับบริการรู้สึกตัว ดีขึ้น สามารถเดินทางกลับบ้านได้ และเนื่องจากการเสริมจมูกแบบโอเพ่น  เป็นการผ่าตัดร่วมกับยานอนหลับ  ผู้เข้าบริการจะรู้สึกมึน ๆ หลังจากออกจากห้องผ่าตัด ดังนั้น ต้องมีญาติ เพื่อนมาด้วย 1 ท่าน เพื่อพากลับบ้าน

เสริมจมูกแบบโอเพ่น VS เสริมจมูกแบบปิด

 • เสริมจมูกแบบโอเพ่น จะผ่าตัดร่วมกับยานอนหลับ ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเคสด้วย เทคนิคนี้คุณหมอจะแก้ไขโครงสร้างก่อน ปรับฐาน ตอกฐาน ตั้งแกน ยืดผนังกั้น  แก้ไขโครงสร้าง เปิดเข้าไปเคลียร์ปัญหาข้างในให้หมด แล้วค่อยคลุมด้วยซิลิโคนบนฐานโครงสร้างที่แข็งแรง
 • เสริมจมูกแบบปิด ผ่าตัดร่วมกับการใช้ยาชา เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัด 60-90 นาที  คุณหมอจะปรับเหลาที่ซิลิโคนร่วมกับตะไบฐาน แล้วคลุมไปบนฐานเดิม  จะเหลาปรับทรง เคสบายเคส เพื่อให้ทรงสวยสโลปเน้นปลาย เพื่อให้ทรงเด่นขึ้น เพื่อให้จมูกเรียวสวย ได้รูปขึ้น  หน้าตรงจะมีมิติขึ้น เป็นเทคนิคที่เสริม และแก้ไขไปตามกำลังผิว
เสริมจมูกแบบปิด หรือ แบบเปิด ดีกว่ากัน - เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด ดีอย่างไร

วิธีดูแลหลังเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • ทานยาให้หมด ตามคำสั่งของแพทย์
 • หลังผ่าตัดเสร็จ คนไข้มีนัดฉีดยาฆ่าเชื้อ อีก 2 วันหลังทำ (หากผู้รับบริการที่อยู่ต่างจังหวัด หรือไม่สะดวกเข้ามาฉีดที่คลินิก สามารถนำยากลับไปฉีดที่คลินิก หรือรพ. ใกล้เคียงได้
 • ประคบเย็น 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวมช้ำ และประคบอุ่นต่อ จนกว่าอาการบวมช้ำจะดีขึ้น
 • หลังทำนอนหมอนสูง เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ทำความสะอาดแผลเอง โดยใช้แอลกอฮอล์ เบตาดีน ทุกเช้า – เย็น
 • มีนัดตัดไหม 2 ครั้ง ทุก 7 และ 14 วัน
 • แปะเฝือกไว้ 5 วัน
 • ระมัดระวังเรื่องการทาน งดอาหารแสลง เช่นของหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ อาหารทะเล อาหารกระป๋อง
 • งดแอลกอฮอล์ บุหรี่ 1 เดือน
 • งดออกกำลังกาย 1 เดือน
 • ช่วง 2 สัปดาห์แรก ห้ามแผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหมและแผลแห้งสนิท   
 • เข้ามาติดตามผล เช็คทรง หลังทำ 1, 3, 6 เดือน
ดูแลตัวเอง หลังเสริมจมูกแบบโอเพ่น - เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด ดีอย่างไร

ข้อดี การเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • จมูกโด่งพุ่ง สวยงามกว่า ในคนไทยที่โครงสร้างจมูกไม่แข็งแรง จะนิยมการทำเทคนิคปรับโครงสร้าง ด้วยการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งทำให้พื้นฐานจมูกแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้การทำเสริมจมูกโด่งพุ่งขึ้นด้วย
 • แก้จมูกได้แทบทุกรูปแบบ คนไข้แต่ละรายมักมีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขแตกต่างกันไป แต่การผ่าตัดแบบเปิด คุณหมอจะมองเข้าไปเห็นถึงโครงสร้างภายในจมูก ทำให้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุดกว่า โดยเฉพาะปัญหาที่ซับซ้อน ปัญหาพังผืด จมูกบิดเบี้ยว รูปทรงไม่ได้ตามต้องการ
 • ปลอดภัยในระยะยาว การปรับโครงสร้างจมูก ยืดผนังกั้นจมูก จะนำชิ้นส่วนกระดูกอ่อน (หรือวัสดุทดแทน) มาประกบที่กึ่งกลางระหว่างรูจมูก ทำให้โครงสร้างจมูกมีความแข็งแรงมากขึ้น แล้วจึงเสริมด้วยซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนเพิ่มเติม ทำให้การรองรับน้ำหนักดีขึ้น ส่งผลในเรื่องความปลอดภัยของจมูกระยะยาวดีขึ้น
 • เน้นเลาะสารเหลว/พังผืด โดยเฉพาะคนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์จมูก ร้อยไหมจมูกมาก่อน มักจะทำให้เนื้อเยื่อจมูกผิดปกติไป เช่น บวม แดง สารเหลวไหลออกข้างจมูก ผิวจมูกไม่เรียบ จมูกเอียง หรือผิดรูปไป การจะเลาะสารเหลวและพังผืดเหล่านี้ออกให้หมด มักจำเป็นต้องใช้เทคนิคเปิด และความชำนาญของแพทย์
 • เป็นการผ่าตัดระดับมาตรฐานสากล ทั้งในและต่างประเทศ เช่น ชื่อเรียกที่เราคุ้นเคยกันว่า การเสริมจมูกเทคนิคเกาหลี แท้จริงก็เป็นการผ่าตัดจมูกแบบเปิด ปรับโครงสร้างจมูก แทบทุกเคส เรียกว่าเป็นมาตรฐานสากล 
ข้อดีของการเสริมจมูกแบบเปิด - เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด ดีอย่างไร

ข้อควรระวัง การเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • ทำมาแพง ต้องดูแลรักษาให้ดี การเตรียมตัวก่อนทำผ่าตัด ควรงดการสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง อย่างน้อย 6 เดือนก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพราะผลพิษจากควันบุหรี่ ส่งผลให้เนื้อเยื่อจมูกหายช้า แผลผ่าตัดไม่สนิท รวมทั้งจมูกมักสร้างพังผืดรัดรั้งได้ง่าย รวมทั้งแนะนำให้งดแอลกอฮอล์ งดวิตามินที่ทำให้เลือดออกง่าย เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อนวันนัดทำการผ่าตัดเสริมจมูก
 • เป็นการผ่าตัดที่ยากและซับซ้อนกว่า ผู้รับบริการควรเลือกคลินิกเสริมจมูกที่มีความน่าเชื่อถือ สถานที่สะอาดถูกหลักอนามัย และควรเลือก ทีมแพทย์ ที่มีความชำนาญพร้อมมีประสบการณ์การผ่าตัดสูง 
 • เฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน ถึงแม้ทำผ่าตัดด้วยความระมัดระวัง ก็ยังอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ในบางกรณี เช่น ทรงจมูกไม่ได้รูป รูจมูกรั้ง หรือแผลผ่าตัดมีปัญหาได้
ข้อควรระวัง เสริมจมูกแบบโอเพ่น - เสริมจมูกแบบโอเพ่น เสริมจมูกแบบเปิด ดีอย่างไร

สรุป 

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาจมูก ที่ในการเสริมจมูกแบบปิดทำไม่ได้ เพราะสามารถแก้ไขแบบตรงจุด แม่นยำ เพราะเป็นการเปิดให้เห็นโครงสร้างของจมูกชัดเจน แต่จะใช้เวลานานกว่าการเสริมแบบปิด ดังนั้นจึงต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง  

บทความน่าสนใจที่ต้องรู้ก่อนการเสริมจมูก

เสริมจมูกคืออะไร เสริมจมูกที่ไหนดี

สนใจฉีดฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า >>>คลิกที่นี่<<<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *