เสริมจมูกกี่วันหายบวม

เสริมจมูกกี่วันหายบวม

เสริมจมูกกี่วันหายบวม

โดยปกติแล้ว เสริมจมูกกี่วันหายบวม เป็นคำถามโดยมากที่ถูกถามบ่อยครั้ง การเสริมจมูก หลังทำจะมีอาการบวมหลังผ่าตัดประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งถ้าดูแลตัวเองดี ๆ อาจจะหายเร็วกว่านั้นเล็กน้อย และจะหายสนิทเมื่อผ่านไปประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นจมูกจะเริ่มเข้าที่ เสริมจมูกกี่วันหายบวม ช่วงเวลาที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการดูแลตัวเองคือ ช่วง7-10 วันแรก โดยจมูกจะเริ่มดูเข้ารูป เมื่อเวลาผ่านไป 6-12 เดือนขึ้นไป ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนอีกด้วย

อาการหลังทำจมูกในแต่ละช่วงเวลา

เสริมจมูกกี่วันหายบวม เรามาติดตามอาการในแต่ละช่วงหลังทำจมูก ว่ามีอาการอย่างไร และต้องดูแลอย่างไร?

อาการหลังเสริมจมูกวันที่ 2-3 วันแรก

หลังจากการทำจมูกนั้นเส้นเลือดที่อยู่บริเวณการผ่าตัดจะเกิดการฉีกขาด ในช่วง 2-3 วันแรกจึงมีอาการบวมช้ำให้เห็นชัดเจน เพราะฉะนั้นการประคบเย็นหลังการทำจมูกจึงช่วยให้ลดอาการบวมได้ อีกทั้งยังเป็นการทำให้บริเวณประคบเย็นเกิดอาการชาซึ่งช่วยลดอาการเจ็บปวดหลังการทำจมูกได้อีกเท่าตัว แล้วหลังจากนั้นให้หยุดการประคบไปก่อนเพื่อเป็นการให้ผิวหนังได้พักตัว

อาการหลังเสริมจมูกในช่วง 7 วันแรก

ในช่วง 7 วันแรก อาจจะพบว่ามีเลือดออกจมูก ไม่ต้องตกใจไป เพราะนี่อาจเป็นเลือดแดงซึม หรือก้อนเลือดแข็งติด รวมถึงบ้วนปากแล้วอาจมีเลือดลงคอได้ และอาจรู้สึกอึดอัดจมูก รู้สึกตึงบริเวณแผลผ่าตัด เนื่องจากเนื้อเยื่อในโพรงจมูกยังบวมอยู่

นอกจากนี้จะมีอาการใต้ตาบวมช้ำ หรืออาจใบหน้าบวมขึ้นได้ การยุบบวมสองข้างจะไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้จมูกดูเบี้ยว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ และสุดท้ายอาจมีอาการบวมบริเวณหัวตา ทำให้สันจมูกดูสูงกว่าที่คาดหวังไว้ แต่อาการนี้จะค่อยๆ ยุบลงไปเอง

อาการหลังเสริมจมูกช่วง 2 อาทิตย์แรก

หลังจากผ่านมา 7-14 วันหลังจากเสริมจมูก ในช่วงนี้คุณหมอจะนัดตัดไหม และตรวจดูอาการหลังการเสริมจมูก ซึ่งในตอนนี้จมูกจะเริ่มยุบลง แต่อาจจะยังมีอาการบวมอยู่บ้าง โดยอาการบวมช้ำม่วงหลังการทำก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

เสริมจมูกบวมนานไหม

ช่วง 1 เดือน

ช่วงนี้คุณหมอจะทำการนัดเพื่อติดตามผลอีกครั้ง อาการบวมจะยุบลงมาก แต่ก็อาจจะมีอาการหลงเหลืออยู่บ้าง บางคนอาจจะหายไม่มีอาการบวมหรือรอยช้ำให้เห็นแล้ว สามารถเห็นทรงจมูกชัดเจนขึ้น จะเริ่มเห็นจมูกเป็นสัน ดูโด่งขึ้น แต่ยังไม่ค่อยเข้าที่

ช่วง 3 เดือน

ช่วงนี้จมูกจะเริ่มรัดกับแกนที่เราใส่เข้าไป ทำให้จมูกเรียวขึ้น เล็กลง ได้รูป ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และจะไม่มีอาการบวมให้เห็นแล้ว

วิธีลดบวมหลังทำจมูก

วิธีลดบวมหลังทำจมูก

เสริมจมูกกี่วันหายบวม การทำจมูก เป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ดังนั้นจึงย่อมมีแผล รวมถึงอาการปวด ที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าตัด ซึ่งบางคนอาจจะปวดมาก บางคนอาจจะปวดน้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของคนไข้แต่ละคน รวมถึงฝีมือของหมอ ว่าเบามือหรือหนักมือมากแค่ไหนอีกด้วย

1.ประคบเย็น

การประคบเย็นหลังผ่าตัดทำจมูก จะเริ่มหลังการผ่าตัดเสร็จ ไปจนถึงภายใน 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน โดยสามารถใช้เจลแพ็ค หรือใช้ผ้าแช่เย็น ผ้าห่อน้ำแข็ง สลับกันประคบที่จมูกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อดีของการประคบเย็น จะทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ลดอาการบวมของแผล เพราะความเย็น จะเข้าไปช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัว รวมถึงทำให้เลือดข้นและหนืดได้อย่างเร็ว จึงเป็นการช่วยลดการอักเสบและปวดหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี

ประคบเย็น หลังเสริมจมูก

2.การรับประทานอาหารที่ช่วยลดบวม

อีกข้อหนึ่งที่สำคัญหลังจากทำศัลยกรรมจมูก ก็คือควรให้ความสำคัญกับเรื่องการทานอาหารให้มาก อาหารบางประเภท จะไปกระตุ้นทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียทำให้เลือดออกตามแผลที่ยังปิดไม่สนิทได้ง่ายขึ้นด้วย จึงเกิดเป็นเลือดคั่งหลังทำศัลยกรรม

โดยในการรับประทานอาหารหลังการผ่าตัด ควรเลือกอาหารที่ช่วยลดบวม เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ซึ่งมีสรรพคุณ ในการช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยลดอาการบวม ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมซ้ำได้เป็นอย่างดี

3.นอนยกหัวสูง

การนอนหมอนสูง โดยเฉพาะช่วง 3-5 วันแรกหลังผ่าตัดจมูก จะช่วยลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลผ่าตัด ลดอาการเลือดคั่ง ทำให้ปวดบวมน้อยลง และทำให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วย

เสริมจมูกเเล้วบวม

4.การประคบอุ่น

ในช่วงแรกหลังทำจมูก เราควรประคบเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลได้เร็ว แต่หลังจากผ่าตัดมา 5 ถึง 7 วัน ควรเปลี่ยนเป็นการประคบอุ่น เพื่อให้ความร้อนเข้าไปช่วยละลายลิ่มเลือดเก่า และช่วยทำให้พังผืดที่แข็งนุ่มลง ช่วยทำให้เนื้อเยื่อภายในสมานกันได้ดีขึ้น นอกจากนี้ความร้อนยังช่วยทำให้เส้นเลือดขยายตัว ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัด ช่วยลดการเกิดพังผืดภายในให้นุ่มขึ้น
แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อย คือไม่ควรประคบร้อนนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีเกินไปจนทำให้เกิดอาการบวมได้อีกครั้ง

แผลเสริมจมูกกี่วันหาย

สำหรับเรื่องการผ่าตัด แผลหลังผ่าตัดจะดีขึ้นเรื่อย ๆ แผลจากการเสริมจมูกก็เช่นเดียวกัน ซึ่งช่วง 7 วันแรกหากแผลของคุณดีขึ้นแล้วคุณหมอจะนัดตัดไหม แต่สำหรับใครที่แผลเสริมจมูกยังไม่หายดีพอที่จะตัดไหม อาจจะจากการดูแลหรือจากสภาพผิวของแต่ละคน เช่น ผิวหนา ผิวมัน หมออาจจะนัดตัดไหมในช่วง 10-14 วัน ซึ่งหลังจากนั้นแผลจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามอาการและเวลาที่เหมาะสม

  • ระยะเวลา 1 เดือน แผลจะเข้าที่ประมาณ 70 %
  • ระยะเวลา 3 เดือน แผลจะเข้าที่ประมาณ 90 %
  • ระยะเวลา 6 เดือน – 1 ปี แผลจะเข้าที่เกือบ 100 % ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ขนาดของแผลผ่าตัดและสภาวะการขัดขวางการหายของแผล (สูบบุหรี่, ขาดสารอาหาร, โลหิตจาง, โรคเรื้อรังและภูมิคุ้มกันของร่างกาย)

ดังนั้น ถ้าอยากให้แผลหลังผ่าตัดหายเร็วขึ้น ต้องดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงและทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและสวยงาม

Upload Image...

ข้อควรระวังในการเสริมจมูก

  • คลินิกเสริมจมูกมีหลากหลายรูปแบบหลายราคา มีทั้งคลินิกในไทยและต่างประเทศให้เลือก ทั้งนี้การเสริมจมูกก็คงมีข้อควรระมัดระวังกันอยู่บ้าง เพราะหากประมาทไม่ตรวจตราคลินิกให้ดีเสียก่อน อาจจะต้องแก้หรือการรักษาซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าหลายเท่า
  • ควรปรึกษา สอบถาม ขอคำแนะนำจากหลายคลินิก เพื่อพิจารณาเลือกคลินิกที่ดีที่สุดและน่าเชื่อถือที่สุด
  • อย่าเลือกของถูก เพราะเสี่ยงมากที่คุณจะได้รับบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • เลือกทรงให้เหมาะกับรูปหน้า ควรเลือกทรงที่ดูสวยและเป็นธรรมชาติในเวลาเดียวกัน จะทำให้จมูกของเราดูเนียน ดูไม่ปลอมจนเกินไป

สรุป

เสริมจมูกกี่วันหายบวม การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดมีส่วนช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการปวดบวมได้เร็วขึ้น ซึ่งใครที่ไปทำจมูกมา แล้วอยากให้แผลยุบไว หายเร็ว ควรให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองหลังทำจมูกมากๆ เพื่อจะได้ป้องกันการเกิดการติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นสวยขึ้นอีกด้วย

บทความน่าสนใจที่ต้องรู้ก่อนการเสริมจมูก

เสริมจมูกคืออะไร เสริมจมูกที่ไหนดี

สนใจฉีดฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า >>> คลิกที่นี่ <<<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *