เสริมจมูก ที่ไหนดี ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

เสริมจมูกที่ไหนดี

เสริมจมูก ที่ไหนดี ?

เสริมจมูกที่ไหนดี หลายคนสนใจเสริมจมูก แต่ไม่รู้ว่าต้องเลือกที่ไหน เลือกอย่างไรและต้องศึกษาข้อมูลอะไรบ้าง ในบทความนี้จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่เขานิยมไปทำกัน ทำแล้วสวย ต้องทำกับหมอคนไหน ราคาเท่าไหร่ ปลอดภัยหรือเปล่า เพราะหลายคนที่ยังกลัวว่า เสริมจมูก มาแล้วจะไม่สวย  กลัวทำแล้วเบี้ยว เอียง หรือ เสริมจมูกมา แล้วทะลุ ต้องไปแก้ให้เจ็บตัวกันหลายรอบ ใครกำลังเลือกไม่ได้ ห้ามพลาดบทความนี้ค่ะ

ก่อนเสริมจมูกต้องรู้อะไร

 1. หาข้อมูลจากเพื่อนที่ไปเสริมจมูกมาแล้ว สอบถามจากคนที่ใช้บริการจริง
 2. ต้องเช็คตัวเองว่าต้องเสริมจมูกโด่งแค่ไหน หรือทรงไหน สามารถนำเป็นแบบอย่างไปปรึกษาแพทย์ได้
 3. ดูรีวิวการเสริมจมูกจากคลินิกต่าง ๆ
 4. เข้าไปที่คลินิกศัลยกรรมเพื่อที่จะไปขอคำปรึกษาจากคุณหมอว่าเราเองเหมาะสมที่จะทำจมูกทรงนั้นตามที่เราคิดไว้หรือไม่

จากที่เราได้ดูรีวิวเสริมจมูกเพิ่มขึ้นอีกนะคะ เพราะว่าบางคลินิกเขาไม่ได้โชว์รูป Before After ลงในเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ เราสามารถที่จะไปดูซิลิโคนเสริมจมูกของจริงได้ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วในปัจจุบันคลินิกต่าง ๆ ก็จะมีตัวอย่างวางไว้ให้ดู

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

เมื่อตัดสินใจที่จะเข้าทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกแล้ว ผู้เข้ารับการผ่าตัดและทีมศัลยแพทย์จะต้องหารือกันเรื่องแนวทางในการผ่าตัด โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ และสภาพจิตใจของผู้เข้ารับการผ่าตัด ซึ่งปัจจัยที่ศัลยแพทย์นำมากำหนดแนวทางในการผ่าตัด มีดังนี้

 • ประวัติการรักษาทางการแพทย์ สิ่งสำคัญที่สุดที่แพทย์มักถามผู้เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเป็นอย่างแรกคือวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากนี้แพทย์จะถามถึงประวัติการรักษาทางการแพทย์ เช่น เคยมีประวัติภาวะจมูกอุดตันหรือไม่ ผู้เข้ารับการผ่าตัดเคยผ่านการผ่าตัด หรือมีการใช้ยาใดในการรักษาโรคหรือไม่ ทั้งนี้หากผู้เข้ารับการผ่าตัดมีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น ฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) แพทย์อาจไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก
 • การตรวจสุขภาพ ก่อนศัลยแพทย์จะตัดสินใจทำการผ่าตัดให้ แพทย์จะทำการตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเลือด ตรวจดูลักษณะผิวหนังด้านในและด้านนอกของจมูก เพื่อดูความหนาของผิวหนังและความแข็งแรงของกระดูกอ่อนที่ปลายจมูก ซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนในการรักษา และทราบถึงผลกระทบในด้านการหายใจหลังจากการทำศัลยกรรมได้ดียิ่งขึ้น
 • การถ่ายภาพ ในการวางแผนการผ่าตัด จะต้องมีการถ่ายภาพจมูกของผู้เข้ารับการผ่าตัดจากมุมต่าง ๆ จากนั้นศัลยแพทย์จะนำภาพเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อจำลองผลจากการศัลยกรรมให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดได้ทราบว่า หากทำการผ่าตัดแล้วจะได้ผลอย่างไร โดยศัลยแพทย์จะใช้ภาพถ่ายเพื่อเปรียบเทียบทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด รวมทั้งใช้อ้างอิงในขณะการผ่าตัดและในระยะยาวด้วย
เสริมจมูก ราคา
 • ความคาดหวังของผู้เข้ารับการผ่าตัด แพทย์และผู้เข้ารับการผ่าตัดจำเป็นที่จะต้องพูดคุยกันถึงความคาดหวังที่จะได้รับจากการผ่าตัดศัลยกรรม โดยแพทย์จะแนะนำว่าการทำจมูกแบบใดที่สามารถทำได้หรือทำไม่ได้ และผลที่จะได้เป็นอย่างไร ซึ่งผู้เข้ารับการผ่าตัดจะต้องมีความมั่นใจที่จะพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตนเอง และควรเปิดใจกับศัลยแพทย์ถึงความต้องการ ซึ่งบางครั้งแพทย์อาจแนะนำให้ทำศัลยกรรมส่วนอื่นบนใบหน้าเพิ่มเติมเพื่อให้ใบหน้าดูสมดุลมากขึ้น

หากสามารถกำหนดวันเข้ารับการผ่าตัดได้แล้ว ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรนัดแนะให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดมารับหลังจากผ่าตัดเสร็จในกรณีที่เป็นการผ่าตัดแบบที่สามารถกลับบ้านได้ทันที และควรมีคนอยู่ด้วยหลังจากผ่าตัดอย่างน้อย 1-2 คืน

เพื่อดูแล เนื่องจากหลังจากการผ่าตัด ฤทธิ์ของยาชาอาจทำให้เกิดอาการหลงลืม หรือมีปฏิกิริยาตอบโตช้ากว่าปกติ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรงดใช้ยาแก้ปวด อาทิ ยาแอสไพริน หรือไอบูโพรเฟนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะยาเหล่านี้อาจทำให้เลือดไหลออกมากกว่าที่ควรจะเป็นในระหว่างการผ่าตัด

หากจำเป็นต้องใช้ยาควรเป็นยาที่แนะนำโดยศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เท่านั้น และควรงดหรือเลิกสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในบุหรี่จะทำให้กระบวนการในการรักษาตัวของการผ่าตัดเป็นไปได้ช้าลง และอาจทำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

สำหรับการดูแลหลังการผ่าตัดเสริมจมูก ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและไม่เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรงอื่น ๆ ตามมาภายหลัง 

 1. ประคบเย็น 4-5 วันหลังผ่าตัด เพื่อให้เลือดหยุดไหล หากไม่ประคบเย็นจะทำให้เกิดเลือดออกและมีพังผืดเกิดขึ้น ส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
 2. ดูแลแผลในโพรงจมูกด้วยไม้พันสำลีเช็ดน้ำเกลือ อย่าใช้แอลกอฮอล์ เบตาดีน หรือยาฆ่าเชื้อโรคที่แสบรุนแรง
 3. หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ ป้องกันการไอหรือจาม
 4. พบแพทย์ตามนัดเพื่อตัดไหม
 5. สามารถนอนตะแคงได้ ไม่ทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ เพราะโดยปกติแล้วแพทย์จะทำการติดเทปเอาไว้เพื่อป้องกันการเคลื่อนที่อยู่แล้ว แต่ให้หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ
 6. หลีกเลี่ยงอาหารที่ตนเองแพ้ และอาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารที่ร้อนจัด อาหารที่มีรสเผ็ด อาหารรสเค็ม แอลกอฮอล์ บุหรี่ เป็นต้น

เสริมจมูกควรเลือกจากอะไร

1. คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรอง

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือคลินิก หรือโรงพยาบาลที่สนใจ ควรมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุขหรือไม่ โดยต้องมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนญาต 11 หลัก ติดอยู่ในจุดที่สังเกตได้ง่าย นอกจากนี้บรรยากาศภายในคลินิกควรมีความสะอาด ไม่อับชื้น มีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงมาตรฐานของคลินิกได้

เสริมจมูก ที่ ไหนดี ?

2. แพทย์ที่จะทำการผ่าตัด มีความชำนาญเฉพาะทาง

ต้องเป็นศัลยแพทย์ที่มีชำนาญทางด้านการผ่าตัด ต้องมีใบประกอบวิชาชีพโดยนำชื่อ-นามสกุลจริง ตรวจสอบกับเว็บไซต์แพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/ ซึ่งใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจึงเป็นใบที่สามารถยืนยันว่าแพทย์มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะทำการรักษาผู้เข้ารับบริการได้

นอกจากนี้ควรดูว่าแพทย์มีประสบการณ์การผ่าตัดเสริมจมูกมากน้อยแค่ไหน มีความถนัดเทคนิคอะไรเป็นพิเศษ และสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะกับที่เข้ารับบริการแต่ละเคสได้อย่างเหมาะสม

3. อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ต้องสะอาดได้มาตรฐานและปลอดภัย

สิ่งที่ควรสังเกตคืออุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ภายในคลินิกต้องสะอาด มีการฆ่าเชื้อและการดูแลอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน มีระบบห้องผ่าตัดที่ทันสมัย มีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการกู้ชีพ ตรวจวัดสภาพความพร้อมของคนไข้ก่อนเสริมจมูก เช่น อุปกรณ์วัดความดันโลหิต อุปกรณ์ตรวจสอบคลื่นหัวใจ จะช่วยลดความเสี่ยงและผลแทรกซ้อนในการผ่าตัดได้ โดยเฉพาะในการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องมีการวางยาสลบ

4. มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่น่าเชื่อถือ

ความนิยมของการเสริมจมูกนั้นมีมากหลาย การแข่งขันกันของคลินิกและโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็สูงขึ้นตามไปด้วย รวมถึงอาจมีคลินิกหรือหมอเถื่อนแอบอ้างแฝงตัวอยู่เยอะมาก โดยการใช้คำโฆษณาหรู ๆ จัดโปรโมชั่น เน้นราคาถูก ดังนั้นจึงไม่อยากให้ผู้เข้ารับบริการเชื่อคำโฆษณาทั้งหมดโดยไม่ตรวจสอบให้ดี

สรุป

ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดจะเสริมจมูก  ไปปรึกษาคุณหมอเพื่อประเมินโครงสร้างของหน้าว่าลักษณะโครงสร้างใบหน้า เนื้อจมูกของเราสามารถที่จะเสริมจมูกตามรูปแบบที่เราได้คิดเอาไว้ไหม หรือว่าคุณหมอจะได้ช่วยประเมินลักษณะของเนื้อเราว่าจะเสริมจมูก  ทำดั้งโด่งได้มากแค่ไหน ปลายจะหยดน้ำได้มากแค่ไหนหรือปลายจะพุ่งได้มากแค่ไหน

อย่างไรก็ตามควรศึกษาแพทย์และความน่าเชื่อถือของคลินิกนั้น ๆ ก่อน ว่าแพทย์มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มาก่อนหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายและผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์

บทความน่าสนใจที่ต้องรู้ก่อนการเสริมจมูก

เสริมจมูกคืออะไร เสริมจมูกที่ไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *