ทรงจมูกผู้ชาย

ทรงจมูกผู้ชาย

ทรงจมูกผู้ชาย

การเสริมจมูกในผู้ชาย (male rhinoplasty) ลักษณะของ ทรงจมูกผู้ชาย มักจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า คือมักจะมีฮัมพ์ ต้องตะไบฮัมพ์ออกก่อน และจมูกของผู้ชายมักจะมีปลายจมูกที่ใหญ่กว่า เนื้อจมูกของผู้ชายจะมีลักษณะที่แข็งและหนากว่าของผู้หญิง บางทีอาจจะต้องแต่งปลายด้วยการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูก หรือที่เค้าเรียกว่า interdome ให้มันดูเล็กลง

ฮัมพ์จมูก

ตะไบฮัมพ์ (Hump) คืออะไร

การตะไบฮัมพ์ (Hump) คือ ฮัมพ์ปุ่มกระดูกที่นูนขึ้นเหมือนหลังอูฐ เกิดบริเวณแนวกระดูก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ฮัมพ์เกิดจากโครงสร้างบริเวณกระดูกแข็งยกตัวสูงขึ้น ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้นตามด้วย

วิธีการสังเกตฮัมพ์ ด้วยตัวเองสามารถทำได้คือ หันหน้าด้านข้าง สังเกตบริเวณสันจมูกหากสันจมูกยาวตรงไม่มีคลื่นนูนก็แสดงว่าไม่มีปัญหาเรื่องจมูกฮัมพ์ แต่ถ้าหากพบว่าสันจมูกมีปุ่มนูนขึ้นเล็กน้อย หมายถึง จมูกมีฮัมพ์ แต่ไม่รุนแรงถึงขนาดต้องแก้ไข แต่กรณีที่จมูกมีลักษณะโก่งงุ้มคล้ายจมูกแม่มดก็ควรเข้ารับการตะไบฮัมพ์ เพื่อให้เกิดความสวยงามบนใบหน้ายิ่งขึ้น

ทรงจมูกของผู้ชาย

ฮัมพ์ (Hump) ไม่ดีอย่างไร

หากสังเกตให้ดีจะพบว่าการที่คนเราจะมีใบหน้าหวานหรือใบหน้าดุเข้ม ส่วนหนึ่งมาจากลักษณะจมูกนั่นเอง โดยเฉพาะอวัยวะจมูกของผู้ชาย นั้นควรจะมีลักษณะสันจมูกยาวตรง ฐานจมูกกว้างพอดี ปลายจมูกไม่ควรกลมมน ไม่ควรมีหยดน้ำ ซึ่งปัจจัยเรื่องการแบ่งแยกเพศถือเป็นสิ่งแรกที่ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่นำมาใช้พิจารณา ถึงรูปทรงจมูกที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาควบคู่ไปกับลักษณะโครงสร้างพื้นฐานของจมูกด้วย ว่ามีข้อบกพร่องมากน้อยเพียงใด เช่น มีเนื้อปลายจมูกเยอะ มีฐานจมูกกว้างปีกจมูกแคบ เป็นต้น ข้อบกพร่องเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของรูปทรงจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

อันตรายจาการเสริมซิลิโคนทับฮัมพ์

อันตรายจากการเสริมจมูกโดยที่ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ออกแบบรูปหน้าและรูปทรงจมูก โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้ารับการผ่าตัด มีความเสี่ยงกับคนไข้ที่มีเนื้อปลายจมูกน้อย หากเสริมซิลิโคนโดยที่ไม่ได้ทำการตะไบฮัมพ์ก่อน จะทำให้สันจมูกไม่เรียบ เมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปสันจมูกที่ได้ก็จะไม่ตรงเรียบสนิทดี ปรากฏให้เห็นปุ่มกระดูกชัดเจนขึ้นกว่าเดิมอีก

ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการแก้ไขตามมาอีก แต่สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อปลายจมูกมากก็ไม่ต้องตะไบจมูก สามารถเสริมซิลิโคนทับฮัมพ์ได้เลย ผู้ชายที่มีลักษณะจมูกที่มีฮัมพ์ จึงควรปรึกษาศัลยแพทย์และทำการเสริมจมูกกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น

ทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าผู้ชาย

โดยทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าผู้ชาย มีดังนี้

  1. ทรงจมูกผู้ชาย ทรงธรรมชาติ การเสริมจมูกผู้ชาย ช่วงสันจมูกจะต้องตกแต่งเสริมให้สันจมูกดูสูงตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมา เพื่อให้ดูหน้าคมขึ้น โดยที่ปลายไม่ต้องเชิดขึ้นหรือโค้งงอนขึ้นไปเหมือนทรงเสริมจมูกผู้หญิง
  2. ทรงจมูกผู้ชาย ทรงตรงๆ โดยปกติฐานเดิมของคนส่วนใหญ่ มักจะเป็นแกนลงมาตรงๆ ซึ่งการเสริมจมูกทรงนี้ในคนที่มีลักษณะแกนจมูกตรงอยู่แล้ว ก็จะทำให้จมูกดูมีสันขึ้นมา ถ่ายรูปดูดีขึ้น และยังเหมาะกับคนที่มีปลายจมูกหยดน้ำไม่มาก
  3. ทรงจมูกผู้ชาย ทรงปลายพุ่ง เทคนิคการเสริมจมูกแบบนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างหนา ซึ่งการที่พุ่งปลายมาก ก็จะทำให้ด้านข้างดูเล็กลง คล้ายๆ กับเป็นการยกจมูกส่วนปลายขึ้น และเพื่อลดความใหญ่ของปลายจมูกด้วย
  4. ทรงจมูกผู้ชาย ทรงงุ้มๆ ปลายไม่พุ่งมาก คนที่มีปลายจมูกไม่ใหญ่มาก สามารถเสริมดั้งได้ในทรงงุ้ม เพราะไม่ต้องยกปลายขึ้นมาก ส่วนมากจะพบการเสริมจมูกทรงนี้ได้ค่อนข้างบ่อยในดาราเกาหลี
ทรงจมูกผู้ชาย ทรงไหนดี

สรุป
สำหรับผู้ชายแล้ว ทรงจมูกผู้ชาย ควรมีสันจมูกที่โด่ง หมายถึง ความมีเสน่ห์ อีกทั้งยังเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้าที่ช่วยสร้างความโดดเด่นต่อผู้พบเห็นอีกด้วย

บทความน่าสนใจที่ต้องรู้ก่อนการเสริมจมูก

เสริมจมูกคืออะไร เสริมจมูกที่ไหนดี

สนใจฉีดฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า >>> คลิกที่นี่ <<<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *