เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

อีกทางเลือก สำหรับการ เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ประโยชน์ของเนื้อเยื่อเทียม คือช่วยในการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนโดยจะช่วยป้องกันไม่ให้ปลายจมูกของเราทะลุในอนาคต คนไข้ที่เสริมจมูกส่วนใหญ่ อยากได้จมูกแบบพุ่ง โด่ง แต่บางคนอาจจะไม่ได้คำนึงถึง ความปลอดภัย จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น ปลายจมูกบาง ซิลิโคนทะลุ เพราะใส่ซิลิโคนมากจนเกินไปอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อลดโอกาสการเกิดจมูกทะลุคือ การใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายเสริมจมูกนั่นเอง

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร

เนื้อเยื่อเทียม คืออะไร

เนื้อเยื่อเทียม คือ เนื้อเยื่อเทียมที่ผลิตมาจากวัสดุสังเคราะห์จากคอลลาเจน ที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยรังสี และผ่านการทดสอบด้านน้ำเหลืองวิทยาแล้ว และเนื้อเยื่อเทียมยังคงโครงสร้างของผิวหนังไว้ได้ ทำให้มีการสร้างเส้นเลือดใหม่ การเติบโตของเส้นประสาท และการสร้างคอลลาเจน ดังนั้นจึงสามารถลดการทะลุของซิลิโคนจมูกได้ดี

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาผิวหนังบาง หรือคนที่เสริมใหม่และต้องการให้มีปลายที่ยาวขึ้น แต่มีผิวหนังเดิมที่ค่อนข้างน้อย บาง หรือเคยผ่านการฉีดสารจำพวกฟิลเลอร์มาก่อน

เนื้อเยื่อเทียมนี้นับว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศเกาหลี ในไทยก็เริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจเสริมจมูก

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม กันทะลุ

ลักษณะของเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม จะมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ที่มีรูพรุน ที่เกิดจากการเอาเซลล์ ผิวหนังบางส่วนออกไปจากตัวเนื้อเยื่อ ซึ่งรูพรุนตรงนี้ จะช่วยทำให้ร่างกายนำตัวเนื้อเยื่อเข้ามาเจริญ เช่น เนื้อเยื่อ คอลลาเจน เป็นต้น ซึ่งเวลาเนื้อเยื่อจริงเข้ามาเจริญในเนื้อเยื่อเทียมแล้วจะทำให้ผิวหนังมีความหนาตัว

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เหมาะกับจมูกแบบไหน

  • กรณีของเคสที่ยังไม่เคยเสริมมาก่อน สามารถเสริมเพิ่มรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมได้
  • กรณีของเคสที่เนื้อน้อย ผิวบาง ปลายบาง สามารถเสริมรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม เพื่อป้องกันผิวบาง ปลายบาง ป้องกันการทะลุในอนาคตได้
  • ถ้าเป็นเคสแก้ไข ที่มีปัญหาปลายบาง สามารถแก้ไขด้วยการรองปลายด้วยเนื่อเยื่อเทียมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เคสแก้ไขจะต้องให้คุณหมอประเมินก่อนในทุกครั้ง 
Upload Image...

ข้อควรระวัง เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

  • คนไข้ที่มีปัญหาปลายจมูกมาก่อนเป็นทุนเดิมแล้ว ที่เป็นปัญหาที่รุนแรง เช่น ติดเชื้อ ซิลิโคนแท่งเดิม ปลายจะทะลุอยู่แล้ว บวมแดง อักเสบ ผิวบาง เนื้อบุ๋ม เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการจะทะลุมาก่อนอยู่แล้ว คนไข้เหล่านี้ การหายสมานของเนื้อเยื่อเทียม มักจะไม่ดี เท่าเนื้อเยื่อจากร่างกายของเราเอง เลยมีการประยุกต์นำมาใช้เนื้อเยื่อบริเวณหลังใบหู เพราะเป็นเนื้อเยื่อที่มีลักษณะของเนื้อเยื่อนิ่ม ไม่ใช่กระดูกอ่อนหลังใบหู ส่วนนี้จะซ่อมแซมได้ดีกว่า สำหรับเคสที่มีปัญหาเหล่านี้
  • คุณหมอต้องฆ่าเชื้อก่อนทำ และวางให้ถูกตำแหน่ง และใส่ความหนาที่พอดี ไม่ใช่ใส่ฝืนเนื้อ โด่งจนเกินไป เพราะหากเสริมโด่ง ฝืนเนื้อเกินไปก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือปัญหาตามมาภายหลังได้
  • เนื้อเยื่อเทียม ก็เป็นวัสดุอื่น ที่นำมาใส่ในร่างกาย ต้องระมัดระวังในเรื่องของ การอักเสบ ติดเชื้อ ข้อควรระมัดระวังในการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม
  • การฝ่อ หรือการยุบตัว ของเนื้อเยือเทียม เนืองจากมีลักษณะ เป็นฟองน้ำ ที่มีรูพรุน ทำให้เวลานานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อฝ่อ หรือสลายไป ซึ่งเวลาเราใส่ไปบริเวณปลายจมูก บางครั้ง ในบางเคสอาจจะโด่งดี พอผ่านไปซักระยะ อาจจะทำให้เกิดการยุบตัววลงได้ ซึ่งตรงนี้ อาจจะต้องให้คุณหมอใส่เนื้อเยื่อเทียมให้พอเหมาะ พอดี โดยที่เวลายุบแล้ว ยังมีความโด่งอยู่
Upload Image...

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม มีข้อดีอย่างไร

การ เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม นี้มีข้อดี คือ สามารถช่วยป้องกันการทะลุได้ระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเสริมแบบพอดี ๆ ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมิน ซึ่งจะดีกว่ากระดูกอ่อนหลังใบหูตรงที่ไม่ต้องมีแผลหลังหูอีกที่หนึ่ง เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของวงการศัลยกรรมในตอนนี้ โดยได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าปลอดภัยแน่นอน โดยสามารถนำเนื้อเยื่อเทียมนี้มาเติมแต่งรองบริเวณปลายจมูกได้ตามต้องการ

  • เป็นสารธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อหรือต่อต้านจากร่างกาย
  • มีโครงสร้างเดียวกับเนื้อเยื่อผิวจึงไม่ก่อให้เกิดผิวบางและไม่ทะลุ
  • สร้างรูปทรงได้สวยงามเหมือนจมูกธรรมชาติ คงอยู่ยาวนาน

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ดีไหม

สำหรับการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม หรือรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม สำหรับคนที่เสริมใหม่ เคสที่มีปัญหา เนื้อน้อย ผิวบาง การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม นับว่าเป็นการช่วยเรื่องผิวปลายบาง แก้ไขการเสียดสี ระหว่างซิลิโคน

ช่วยเพิ่มความหนาให้กับผิวส่วนปลายได้ แต่หากสำหรับใครที่เป็นเคสแก้ หรือแก้มาบ่อย ๆ ปลายแดง อักเสบ หากต้องการแก้ไขแล้วจะรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม ต้องประเมินโดยคุณหมอก่อน ทุกเคส เพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด รวมไปถึงการแก้ไขเพื่อรักษาผิวปลาย ไม่ให้บางไปจากเดิม นั่นเอง

สรุป

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการทะลุในอนาคตได้ ปลายจมูก พุ่ง โด่ง สวย แต่ทั้งนี้ต้องเสริมแบบพอดีๆ ไม่ฝืนเนื้อตัวเองจนเกินไป แถมการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมสามารถใช้แทนการเสริมด้วยกระดูกหลังหูได้ รวมไปถึงไม่ต้องผ่าตัดเพื่อนำเอากระดูกหลังหูออกมาใช้รองที่ปลายจมูก ทำให้ไม่ต้องเจ็บตัวเพิ่มอีกด้วย

บทความน่าสนใจที่ต้องรู้ก่อนการเสริมจมูก

เสริมจมูกคืออะไร เสริมจมูกที่ไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *